DỰ TOÁN  CÔNG TRÌNH LÀ GÌ

Bài viết sẽ trả lời câu hỏi của các bạn “Dự toán xây dựng là gì ?” Hay “Dự toán công trình là gì “, Vai trò cũng như mục đích của việc lập dự toán xây dựng:

I.  KHÁI NIỆM

Dự toán là dự kiến tính toán giá trị Công trình trước khi thi công xây dựng. Được lập căn cứ trên cơ sở khối lượng các công việc xác định theo thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công.

Mục đích của việc lập Dự toán.

Giúp chủ đầu tư dự kiến số tiền phải chi trả để có được Công trình hoặc hạng mục công trình mong muốn

Xác định một căn cứ để xét chọn nhà thầu, thương thảo ký kết Hợp đồng, phê duyệt dự án đầu tư, sử dụng làm căn cứ để thẩm tra, thẩm định, thanh quyết toán…

Bảng mẫu dự toán xây dựng nhà ở chi tiết

Thiện Mỹ xin chào bạn! Việc xây dựng một căn nhà phải trải qua nhiều bước khác nhau. Từ việc chuẩn bị tiền, chi phí xây dựng, đến việc lên ý tưởng, tìm nhà thầu xây dựng, công ty xây dựng…Việc lập bảng dự toán xây dựng một cách khoa học, chặt chẽ, cụ thể, giúp bạn kiểm soát được chi phí xây dựng nhà một cách hiệu quả, tránh những lãng phí không cần thiết. Mời bạn cùng xem bảng mẫu dự toán xây dựng nhà ở đầy đủ và chi tiết dưới đây.

Kiểm soát chi phí

Dự toán chi phí xây dựng sẽ giúp bạn biết trước các khoản cần phải chi từ đó lên kế hoạch cho việc xây dựng, chuẩn bị tài chính, tránh các trường hợp thâm hụt ngân sách.

Sự minh bạch của nhà thầu

Các hạng mục chi phí đều được kê khai rõ ràng, minh bạch. CĐT dễ dàng kiểm tra sự hợp lý và chính xác của từng khoản chi. Nhờ đó không xảy ra tình trạng đội chi phí vô lý hay những phát sinh không đáng có.

Kịp thời cung ứng vật tư theo giai đoạn

Như một bảng checklist, theo từng giai đoạn tương ứng các hạng mục vật tư cần cung ứng. Nhà thầu dựa vào bản dự toán này để chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị thi công từ đó đảm bảo quá trình cung ứng vật tư kịp thời. CĐT cũng dễ dàng theo dõi tiến độ, kiểm soát quá trình cung ứng vật tư của nhà cung cấp. Hạn chế các trường hợp kéo dài thời gian, ảnh hưởng đến tiến độ thi công.

Cơ sở thống nhất các hạng mục công việc giữa CĐT và nhà thầu

Dự toán xây dựng còn được xem như cơ sở thống nhất các hạng mục công việc giữa CĐT và nhà thầu. Đảm bảo quá trình xây dựng đúng, đủ và không phát sinh. Trong trường hợp thay đổi vật tư, cách thức thi công,… CĐT cũng dễ dàng thay đổi đúng hạng mục đó trong bảng dự toán.

Những điều cần biết về các thông số trong bảng dự toán chi phí xây nhà

Số lượng hạng mục thi công và quy cách vật tư phụ thuộc vào bản vẽ thiết kế

Để có một bảng dự toán chi phí chính xác cần phải dựa trên bản vẽ thiết kế hoàn chỉnh. Từ đó việc bóc tách khối lượng công việc, hạng mục thi công, chủng loại kích thước vật tư,… được tiến hành chính xác.

bang-mau-du-toan-xay-dung-nha-chi-tiet-nhat-2

Đơn giá có thể thay đổi theo thời gian, khu vực

Tùy theo từng thời điểm và khu vực xây dựng mà đơn giá sẽ thay đổi ảnh hưởng đến các thông số trong bảng dự toán chi phí xây dựng. Vì đơn giá vật tư, nhân công, đơn giá thiết kế không cố định. Đặc biệt ngành vật liệu xây dựng liên tục biến động dẫn đến chi phí vật tư lên xuống thường xuyên.

Những yếu tố ảnh hưởng đến dự toán chi phí xây dựng

Xin giấy phép xây dựng

Chi phí xin giấy phép xây dựng theo quy định là khoản chi phí cụ thể theo từng tỉnh/thành. Tuy nhiên nếu CĐT sử dụng dịch vụ của các công ty xây dựng hoặc công ty luật thì khoản này sẽ có mức chênh lệch so với phần chi phí được quy định.

Thiết kế kiến trúc + Kết cấu

Thiết kế kiến trúc, kết cấu quyết định tính thẩm mỹ, độ an toàn và bền vững của mọi công trình xây dựng. Do đó đây là một phần không kém phần quan trọng và không thể bỏ qua.

Chi phí thiết kế tại Thiện Mỹ

chi-phi-xay-dung-tai-kien-thiet-viet

Thi công phần thô + nhân công hoàn thiện

Là một phần không thể thiếu trong quá trình xây nhà, chi phí thi công phần thô và nhân công hoàn thiện chiếm một phần không nhỏ trong bảng dự toán chi phí xây dựng.
Hiện nay, Kiến Thiết Việt đang áp dụng đơn giá thi công phần thô + nhân công hoàn thiện từ 3,4 triệu/m2.

Thiết kế thi công nội thất hoàn thiện

Nội thất là một phần không thể thiếu để có một ngôi nhà hoàn chỉnh. Và được dự toán dựa trên bản vẽ thiết kế nội thất. CĐT có thể linh hoạt chọn lựa các sản phẩm nội thất theo nhu cầu và khả năng tài chính. Nhưng cần tham khảo tư vấn của KTS để đảm bảo nhất quán trong phong cách và mang tính thẩm mỹ như thiết kế.

Bảng mẫu dự toán xây dựng nhà cấp 4 70m2

bang-mau-du-toan-chi-phi

Trên đây là bảng mẫu dự toán xây dựng nhà cấp 4 có diện tích sàn khoảng 70m2 cộng với một vài m2 xây dựng khu vực ban công, sân…Tổng chi phí xây dựng là khoảng 380.000.000đ đến 400.000.000đ. Bảng dự toán xây dựng mẫu này đang là bảng tổng quát, chúng ta cùng đi vào phần dự toán cụ thể từng phần.

Bảng dự toán mẫu hạng mục xây dựng phần thô và nhân công hoàn thiện

Ở bảng mẫu dự toán này, chúng ta sẽ đi vào lập dự toán phần thô và chi phí nhân công hoàn thiện, cộng thêm với một số vật dụng nội thất thiết yếu. Từ phần móng nhà, phần công trình ngầm……

Dự toán công trình

Dự toán công trình

Dự toán công trình

Dự toán công trình

d5

d6

 

Dự toán công trình

Trên đây là bảng dự toán xây nhà mẫu về phần thô và nhân công hoàn thiện, kèm theo các hạng mục cụ thể. Việc bóc tách khối lượng công trình cần người có kinh nghiệm để có thể đưa ra bảng dự toán xây dựng một cách chính xác nhất.

Bảng dự toán mẫu hạng mục hoàn thiện và nội thất thiết yếu

Trên đây là bảng mẫu dự toán hạng mục hoàn thiện và thiết bị nội thất cơ bản, bạn có thể tham khảo chi tiết các hạng mục cần chuẩn bị. Tuy nhiên, việc áp dụng những hạng mục thi công trên vào việc xây nhà của bạn cần phải xem xét các yếu tố khác để cho thật phù hợp. Nếu gặp khó khăn trong quá trình lập dự toán xây nhà, hãy để lại câu hỏi cho Kiến Thiết Việt, chúng tôi sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất.

Lập dự toán ống nước và các phụ kiện cấp nước

Việc lập dự toán xây dựng nhà ở một cách tỉ mỉ, cẩn thận và kỹ càng giúp bạn nắm được tổng quát các hạng mục thi công và chủ động hơn trong việc kiểm soát chi phí xây nhà, giúp tiết kiệm chi phí xây nhà.

Bảng dự toán xây dựng mẫu phần điện

Một hạng mục không thể bỏ qua trong việc lập dự toán xây nhà là phần điện dân dụng. Việc lập dự toán xây dựng phần điện một cách chi tiết sẽ giúp bảng dự toán của bạn chi tiết, đầy đủ và chính xác hơn.

Dự toán công trình

Dự toán xây dựng phần điện nhẹ

Dự toán công trìnhDự toán công trình

Lời kết về lập dự toán xây dựng nhà

Từ bảng mẫu dự toán xây dựng nhà của Kiến Thiện Mỹ, bạn có thể tham khảo các hạng mục và dựa vào đó để tự lập dự toán xây nhà cho mình.

Việc lập dự toán trước khi bắt đầu khởi công xây dựng nhà có ý nghĩa hết sức quan trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ chuyên môn và kinh nghiệm để có thể đưa ra được bảng dự toán chính xác. Lời khuyên của Thiện Mỹ là nếu bạn không quá am hiểu về lĩnh vực xây dựng, bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp từ những người thông thạo hoặc liên hệ với Thiện Mỹ, chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và giải đáp các thắc mắc, giúp bạn có được một bản dự toán chi phí xây nhà một cách chính xác và trong thời gian nhanh nhất.